Không nên cho trẻ xem tivi quá 2h/ngày

Mẹ bé Bi trước đây đã từng gọi điện đến nhờ các chuyên gia tâm lý của aFamily tư vấn về việc cu Bi nhà chị quá ham mê tivi, cứ về nhà là chị thấy thằng bé dán mắt vào màn hình, chương trình nào cũng xem, từ Tom và Jerry cho đến… thời sự.
Gần đây, chị lại than phiền rằng thằng bé đến tuổi đi học mà chẳng chịu tập trung gì cả, ngay cả ăn cơm cũng không tập trung ăn. Chị hỏi rằng có phải do cu Bi chơi game và xem tivi nhiều quá dẫn đến… mụ đầu không?
17tivi
Thực ra, suy nghĩ của chị không phải là không có căn cứ. Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa bang Iowa, Mỹ cho thấy, việc xem tivi và chơi game nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung của trẻ.
“Nếu các bậc phụ huynh có ý định giúp con mình tập trung hơn khi học cũng như khi làm bất cứ việc gì thì trước hết, nên cố gắng hạn chế con mình xem tivi và chơi game”, một trong các nhà nghiên cứu Adward Swing khuyên.
Các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra con số chính xác về thời lượng xem tivi thế nào cho vừa nhưng bước đầu họ cho rằng không nên xem tivi quá 2h mỗi ngày. Trong khi thực tế thì hầu như đứa trẻ nào cũng xem tivi nhiều hơn thế và sửa bỏ thói quen này là điều vô cùng khó khăn.

Nhưng không chỉ có bọn trẻ bị ảnh hưởng, nghiên cứu còn cho thấy sức tập trung học tập cũng như làm việc của các sinh viên giảm sút hẳn nếu họ xem tivi và chơi game quá nhiều.

Hướng trẻ đến các hoạt động cộng đồng

Khảo sát của các nhà khoa học cho thấy bọn trẻ xem tivi trung bình 4,26h/ngày và việc khiến chúng thay đổi thói quen là vô cùng khó khăn. Chúng thích ngồi trên giường và bấm điều khiển tivi loạn xạ, hoặc dán mắt vào game hơn là tập thể dục ngoài trời.
Tuy nhiên các bậc phụ huynh không nên phó mặc con mình muốn xem tivi bao lâu thì xem. Các nhà khoa học khuyên rằng dù vất vả đến mấy, các bậc phụ huynh cũng nên bắt đầu tập cho mình cũng như con cái thói quen xem ít tivi đi.
“Một trong những cách đó là khuyến khích con cái tham gia vào các hoạt động ngoài trời hoặc cộng đồng”, ThS. Nguyễn Thu Hương, giảng viên khoa tâm lý trườn ĐHKHXH&NV khuyên.

Khó khăn nằm ở chỗ ngay cả các ông bố bà mẹ, cứ cơm nước xong xuôi thì việc đầu tiên họ làm là kéo tấm chăn mỏng đắp lên bụng và rồi với vẻ mặt hết sức hưởng thụ, họ bật tivi, bấm điều khiển loạn xạ, hết kênh này đến kênh khác. Và vì thế, họ không thể bảo ban được con mình.
Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên suy nghĩ đến việc cùng con học ghita, sưu tầm tem hoặc đưa chú cún cứng đi dạo. Việc này vừa giúp con cái không bị tivi và game chi phối mà còn tăng tính cố kết trong gia đình.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Tags: